fbpx

XÂY DỰNG PHẦN ĂN KHOA HỌC THEO NGUYÊN TẮC “BÀN TAY VÀNG”

XÂY DỰNG PHẦN ĂN KHOA HỌC THEO NGUYÊN TẮC “BÀN TAY VÀNG”

Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Guard Your Health cho thấy ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Theo Bright Side, ngay cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng không nên ăn quá nhiều. 

Tuy nhiên, chúng ta không thể nào mang bên mình chiếc cân để xác định được liều lượng thực phẩm cần và đủ trong mỗi bữa ăn! Đặc biệt là trong những bữa tiệc, với kích thước bát đĩa khác nhau càng khiến ta khó kiểm soát hơn lượng thức ăn.

Một cách đơn giản với bàn tay, bạn có thể định lượng khẩu phần ăn thích hợp hàng ngày với các loại thực phẩm cơ bản, phù hợp với cơ thể và bảo vệ sức khỏe.

NUI CHƯA QUA CHẾ BIẾN: MỘT NẮM TAY

Chúng ta cứ ngỡ, một nắm tay nui chưa qua chế biến sẽ rất ít. Nhưng thực chất, nui sau khi được nấu chín sẽ có trọng lượng gấp đôi hình thái ban đầu. Hơn thế nữa, các loại nước sốt dùng cùng với nui sẽ chứa nhiều calo.
Những thức ăn chứa hàm lượng cao Carbonhydrate chỉ nên chiếm một phần tư trong đĩa thức ăn, và phần còn lại nên là rau.

Một nắm tay nui chưa luộc

Một nắm tay nui chưa luộc

THỊT: LÒNG BÀN TAY

Để có một chế độ ăn uống hợp lý, chúng ta chỉ nên tiêu thụ lượng thịt bằng kích cỡ của lòng bàn tay (không bao gồm ngón tay) cho mọi ngày. Bạn cũng không nên ăn quá 500g thịt đỏ trong vòng một tuần.

Thịt bằng lòng bàn tay

Thịt bằng lòng bàn tay

NHỮNG LOẠI CÁ CÓ MỠ: LÒNG BÀN TAY

Cũng giống như thịt, chúng ta chỉ nên tiêu thụ định lượng bằng lòng bàn tay những loại cá có mỡ như: Cá hồi, cá mòi, cá thu… cho một tuần. Bởi lẽ, với kích thước bằng lòng bàn tay sẽ tương đương với khoảng 100g cá và cung cấp cho cơ thể khoảng 200 calo. Với hàm lượng 200g đó, chúng ta đã cung cấp đủ lượng omega 3 và các acid béo cho cả một tuần.

Cá hồi

Cá có mỡ: Bằng lòng bàn tay

RAU CỦ QUẢ (RAU CHÂN VỊT, CẢI BÓ XÔI): CẢ HAI BÀN TAY

Chúng ta nên ăn lượng rau bằng cả hai bàn tay mỗi ngày (có thể chia ra làm 5 lần ăn). Hoặc bạn có thể lựa chọn những loại rau khác với định lượng tương tự.

Rau chân vịt

Rau củ quả: Hai lòng bàn tay

CÁC LOẠI ĐẬU: LÒNG BÀN TAY

“Các loại đậu và hạt là những món ăn nhẹ tuyệt vời! Chúng (các loại đậu và hạt) chứa rất nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho hệ tim mạch. Để tránh tình trạng nóng trong người do thực phẩm này gây nên, các bạn chỉ nên ăn một lòng bàn tay các loại đậu và hạt mỗi ngày. Ngoài ra, “chúng ta nên nên ăn từng loại hạt và đậu riêng biệt, không nên ăn một lúc nhiều loại khác nhau”.

Đậu

Các loại đậu: một nắm tay

BƠ: NGÓN CÁI

Những thực phẩm béo như: Bơ, dầu, bánh mì, bơ đậu phộng… không nên ăn quá một thìa, hoặc bằng ngón cái.

Bơ

Bơ: Một ngón cái

Khi nắm được “Quy tắc bàn tay”, chúng ta có thể kiểm soát được lượng thực phẩm đi vào cơ thể và đưa khẩu phần ăn của mình về mức CÂN BẰNG KHOA HỌC. Khi cơ thể trở về mức cân bằng, những nhu cầu về tăng cân, ăn kiêng… cũng sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn quá bận rộn để cân chỉnh từng bữa ăn thì TRIDENT  sẽ có gói ăn fitness Regular được cân bằng dinh dưỡng sẽ thích hợp với bạn.

Comments: 1

  1. Hoàng Trần viết:

    rất bổ ích

Add your comment