fbpx

THIẾU VITAMIN D (D3) CÓ THỂ GÂY “YẾU SINH LÝ”?

THIẾU VITAMIN D (D3) CÓ THỂ GÂY “YẾU SINH LÝ”?

Đây là câu chuyện có thật của khá nhiều quý ông đang “hoạt động” trơn tru bình thường, nhưng một ngày nào đó chẳng hiểu vì sao lại bị “yếu” đi một cách bất ngờ. Đi khám khắp nơi cũng chỉ toàn đổ cho lí do thiếu testosterone trong khi thật sự lượng testosterone trong cơ thể hoàn toàn bình thường, nhất là với người hoạt động thì lượng testosteron lại còn tăng nhiều hơn.

Trước hết hãy tìm hiểu xem vitamin D là gì và vì sao nó có thể ảnh hưởng đến nhu cầu sinh lý trong cơ thể.

1/ VITAMIN D LÀ GÌ?

  • Vitamin D là một hoocmon có cấu trúc steroid (secosteroid) – chức năng làm tăng cường khả năng hấp thụ canxi và phosphat ở đường ruột. 

  • Ở người, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol) – giữ chức năng quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

  • Tham gia vào quá trình CHUYỂN HÓA ENZYM, đóng vai trò gần như là một hoocmon, tạo tiền đề HÌNH THÀNH các STEROID HOOCMON trong cơ thể.

Vitamin D

Vitamin D có ảnh hưởng đén testosterone?

Vậy NGUYÊN NHÂN CHÍNH việc thiếu hụt vitamin D gây yếu sinh lý đó là gây rối loạn nội tiết tố tuyến thượng thận: 

  • KHÔNG HÌNH THÀNH được steroid hoocmon Androgenen (hoocmon tình dục) 

  • Và ở nam giới khoảng 5% Adrogene được SẢN XUẤT ở TUYẾN THƯỢNG THẬN.

2/ VITAMIN D CÓ Ở ĐÂU?

  • CUNG CẤP VITAMIN D: cơ thể nhận vitamin D từ 2 nguồn chính: 

  • THỰC PHẨM: có vitamin D như gan, lòng đỏ trứng gà, sữa, cá, dầu cá… 

  • Tổng hợp vitamin D ở da dưới tác dụng bức xạ của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời. Tâm lý chung đại đa số người Việt thường khá sợ ánh nắng mặt trời nên hay lo ngại việc ra đường trời nắng. Chúng ta nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bên ngoài để cơ thể có thể hấp thu vitamin D một cách tốt nhất.

    • Tips: có thể phơi nắng vào khoảng từ 7g-9g sáng, lúc này ánh sáng khá nhẹ dịu.

Thực phẩm giàu Vitamin D

Các loại thực phẩm giàu Vitamin D

Bổ sung các thực phẩm có chứa Vitamin D và nếu được hãy đi xét nghiệm vitamin D trong cơ thể để có thể điều chỉnh lượng dùng phù hợp nhất ( thường sẽ vào khoảng từ 1000 – 2000 đơn vị/ 1 lần/ 1 ngày).

Nếu như bạn không có thời gian set up menu riêng cho mình để nạp đủ dưỡng chất và Vitamin, TRIDENT Kitchen luôn sẵn sàng. Tất cả những gói ăn, đặc biệt là gói Regular sẽ được cân bằng đầy đủ dinh dưỡng giúp người ăn luôn nạp đủ dinh dưỡng, ăn no mà vẫn kiểm soát được cân nặng.

Menu tuần của TRIDENT Kitchen sẽ luôn được đổi mới, xem menu và chọn ngay gói ăn cho mình tại đây nhé!

No Comments

Add your comment